Đố vui để học

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Tổng hợp và biên soạn
Người gửi: Dương Tân Nghĩa
Ngày gửi: 17h:30' 28-10-2009
Dung lượng: 486.6 KB
Số lượt tải: 128
Nguồn: Tổng hợp và biên soạn
Người gửi: Dương Tân Nghĩa
Ngày gửi: 17h:30' 28-10-2009
Dung lượng: 486.6 KB
Số lượt tải: 128
Số lượt thích:
0 người
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO T?O DI AN
Hoạt động ngoại khoá
Ngày 26/10/2009
H?I VUI H?C T?P
"CHAM NGOAN - H?C Gi?I"
1
TRƯỜNG THCS ĐÔNG HÒA
THỂ LỆ CHƠI
* Có 43 câu hỏi trong cuộc thi.
* Mỗi đội chơi cĩ 4 ngu?i chuẩn bị 1 vin ph?n và 1 bảng.
* Sau khi nêu câu hỏi, người chơi có 30 giây để suy nghĩ và trả lời vào bảng.
*M?i cu dng du?c 5 di?m sai 0 di?m
*K?t qu? cc d?i dua ln sau 30 giy v h? xu?ng khi ngu?i d?n chuong trình ra l?nh
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 1: Điền từ còn thiếu vào câu tục ngữ sau: "Không.đố mày làm nên"
Đáp án: Thầy
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 2: Sắp xếp các từ sau thành câu tục ngữ:
A. Học nói ; B. Học mở
C. Học ăn ; D. Học gói
Đáp án: C A D B
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 3 : Từ nào sau đây biểu hiện tính kế hoạch:
A. Sáng C. Thời gian biểu
B. Trưa D. Thời khoá biểu
Đáp án: C
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 4: Từ nào sau đây chỉ tên một loài hoa:
Thuỷ thủ ; B. Thuỷ tiên
C. Thuỷ lợi ; D. Thuỷ mặc
Đáp án : B
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 5: Đức tính nào sau mà người học sinh cần có:
Hấp tấp ; B. Chăm chỉ
C. Bần thần ; C. Chậm chạp
Đáp án: B
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 6: Ý nào sau đây chỉ ý nghĩa câu tục ngữ: "Có công mài săt có ngày nên kim"
A. Kiên trì ; B. Thành quả
C. Khẩn trương ; D. Gian truân
Đáp án: A
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 7:Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước là ngày nào trong các phương án sau?
A. 01/05/1974 ; B. 30/04/1975
C. 22/12/1970 ; D. 20/10/1979
Đáp án: B
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 8: Số nguyên tố nào nhỏ nhất
Đáp án: 2
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 9: Bộ phận nào của cây làm nhiệm vụ quang hợp
Đáp án: Lá
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
2s
4s
6s
8s
16s
18s
14s
12s
10s
20s
Bắt đầu
Đáp án: B
Đáp án
Câu 10: D?ng c? lao d?ng cu? ngu?i Van Lang lm b?ng ch?t li?u gì?
A. S?t ; B. D?ng
C. D ; D. nhơm
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 11: Ngày quốc khánh của nước ta là ngày nào ?
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Đáp án: 02/09
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 12:Lc nh? dng c? lau t?p tr?n l?n ln t?p h?p nhn dn d?p lo?n 12 s? qun . Ơng l ai
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
Đáp án
Đinh Bộ Lĩnh
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 13: Em hãy cho biết tên khai sinh của Bác Hồ
Đáp án : Nguyễn Sinh Cung
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
16s
18s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 14 : Ông là một bác sĩ nông học. Người đã tạo ra nhiều giống lúa mới. Ông là ai?
Đáp án : Lương Đình Của
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 15 :Em hãy nêu tên gọi đầu tiên của nước ta
Đáp án: Văn Lang
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
24s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 16:Ai l ngu?i ra chi?u d?i dơ t? Hoa Lu v? D?i La
Đáp án :L Cơng U?n (L Thi T?)
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 17: Học! Học nữa, học mãi. Tác giả của câu nói n?i ti?ng này là ai?
Đáp án: Lê Nin
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
25s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 18: Nhân vật Thạch Sanh trong truyện cổ tích: "Thạch Sanh" đã đánh đàn mấy lần, đó là những lần nào?
Đáp án: 2 lần
Lần 1 : Khi bị giam trong ngục
Lần 2: Khi binh lính 18 nước kéo sang
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 19: Hy cho bi?t cc dn t?c no dang sinh s?ng ? D?ng b?ng sơng C?u Long
Đáp án:Kinh , Hoa , Kho Me, Cham
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 20: Câu thơ "Một đèo, một đèo, lại một đèo. Khen ai khéo tạc cảnh cheo leo" nói về địa danh nào?
A. Đèo Ngang ; B. Đèo Ba Dội
C. Đèo Hải Vân ; D. Đèo Cả
Đáp án: B
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
18s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 21: Hình ảnh sau đây cho biết địa danh nào của nước ta?
A. Hà Nội
B. Huế.
C. Sài Gòn.
D. Thanh Hoá.
Đáp án: A
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 22: Ngh? si nhn dn sinh ra v l?n ln trong gia dình cĩ truy?n th?ng m nh?c , ngu?i Vi?t Nam d t?ng d?t gi?i nh?t trong kì thi m nh?c qu?c t? Sơ Panh ? Ba Lan Ơng l ai ?
Đáp n:D?ng Thi Son
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 23: Một bức tường cao 12m. Một con ốc sên ban ngày leo được 4m, đêm đến tụt xuống 2m. Hỏi mấy ngày con ốc sên leo hết tường?
Đáp án: 5 ngày
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
9s
24s
27s
18s
15s
12s
30s
Bắt đầu
Câu 24: Hình ảnh sau đây cho biết địa danh nào?
Đáp án: Vịnh Hạ Long
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 25: Câu nói "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển khơi, đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, đâu chịu khom mình làm tì thiếp cho người" Của nhân vật lịch sử nào?
Đáp án: Bà Triệu
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 26: Quy?t k?t dồn gi? v?ng b?n ..nhau ..trị ngoan .L?i ht cịn thi?u trong d?u(.) l gì
Đáp án: Quy?t k?t dồn gi? v?ng b?n gip d? nhau x?ng dng trị ngoan
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 27: Hình ?nh ny l gì ?
Đáp n :Kim T? Thp
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
DÀNH CHO KHÁN GIẢ
-Phần này gồm 5 câu hỏi.
Khán giả trả lời bằng cách đưa tay. Mỗi câu trả lời đúng sẽ nhận được một phần quà.
DÀNH CHO KHÁN GIẢ
1.Tên gọi kinh đô thăng long( Hà nội)
ngày nay có từ thời gian nào?
Do ai đặt ra?
Đáp án: Năm 1010- Lý Công Uẩn
Câu 2: Trên thân cây có gì?
Đáp án: Địa y
DÀNH CHO KHÁN GIẢ
DÀNH CHO KHÁN GIẢ
3.Tìm một câu tục ngữ
trái nghĩa với câu:
“Rét tháng ba bà già chết cóng”
Đáp án: Bao giờ cho đến tháng ba
Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn
DÀNH CHO KHÁN GIẢ
4.Trạng ngữ gì được thể hiện trong hai câu thơ
của Bà Huyện Thanh Quan:
“Lom khom dưới núi tiều vài chú
Lác đác ven sông chợ mấy nhà”
Đáp án: Trạng ngữ xác định nơi chốn:
dưới núi, ven sông
DÀNH CHO KHÁN GIẢ
5.Hỏi khi trời không trăng, không sao,
đường không có đèn, xe không có đèn,
thì người lái xe có thể thấy đường
để lái xe được không?
Đáp án: Thấy được vì có thể lúc đó là ban ngày
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 28:Ch?t khí chng ta hít vo d? th? l gì
Đáp án: Khí ơ xy
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 29: Hình thang có hai cạnh bên bằng nhau là hình là hình thang cân. Đúng hay sai?
Đáp án: Sai
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 30: Khí gì hấp thụ được tia tử ngoại mặt trời, là lá chắn hữu hiệu cho sự sống sinh sôi
Đáp án: Ozôn
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 31: Câu hỏi phụ
Có 11kg gạo và một cân loại hai đĩa, một quả cân 1kg. Làm thế nào để sau hai lần cân ta lấy ra được 2kg gạo?
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Đáp án
Lần 1: Đặt một bên đĩa cân 6kg, bên kia 5kg và quả cân 1kg, điều chỉnh cho cân thăng bằng.
Lần 2: Lấy bên đĩa cân 5kg gạo và quả cân 1kg tiếp tục đăt lên hai đĩa cân: Một đĩa 3kg , một đĩa 2kg và quả cân 1kg điều chỉnh cho cân thăng bằng. Ta được kết quả như ý muốn.
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 32: Châu lục đông dân nhất thế giới hiện nay là châu lục nào?
A. Châu Âu
B. Châu Phi
C. Châu Á
D. Châu Mĩ
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 33: Giá trị của (- 0,7)3 là:
A. 0,343
B. - 3,43
C. - 0,343
D. Một kết quả khác
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 34: Khi mổ giun đất ta thấy giữa thành cơ thể và thành ruột có một khoang trống chứa dịch đó là:
A. Dịch ruột
B. Máu của giun
C. Dịch thể xoang
D. Thể xoang
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 35: Khi có nguyệt thực thì:
A. Trái đất bị mặt trăng che khuất.
B. Mặt trăng không phản ánh sáng nữa.
C. Trái đất bị mặt trời che khuất.
D. Trái đất bị mặt trăng che.
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 36: Tâm trạng của người con gái được thể hiện trong bài ca dao “ Chiều chiều ra đứng ngõ sau…” là tâm trạng gì?
A. Thương người mẹ đã mất
B. Nhớ về thời con gái đã qua
C. Nỗi đau khổ cho tình cảnh hiện tại
D. Nỗi buồn nhớ quê, nhớ mẹ
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 37: Năm 1042, nhà Lý ban hành bộ luật nào?
A. Quốc triều hình luật
B. Hình thư
C. Cả A+B đúng
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 38: Chọn một từ sau đây để điền vào chỗ trống trong câu ca dao:
“Vì mây cho núi lên trời
Vì cơn gió thổi hoa………với trăng”
A. Vui
B. Cười
C. Nở
D. Thắm
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 39: Loài động vật nào sau đây làm nhiệm vụ hút, lọc nước?
A. Mực
B. Trai sông
C. Ốc sên
D. Ốc vặn
3s
6s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 40:
Điền tiếp số gì vào dấu …
2; 4; 6; 10; 16; 26; …
để theo một quy luật.
Đáp án: Vì 2+4=6; 4+6=10; …
số sau là tổng của hai số trước
nên số cần điền là:
2; 4; 6; 10; 16; 26; 32; …
3s
6s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 41:
Áo em có đủ sắc màu
Thân em trắng muốt như nhau thẳng hàng
Mỏng dày là ở số trang
Lời thầy cô, kiến thức vàng trong em.
Là cái gì?
Đáp án: Quyển vở.
3s
6s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 42:
Trên trái đất có bao nhiêu Đại Dương?
Đáp án: Có 4 Đại dương gồm:
Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương và Ấn Độ Dương.
3s
6s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 43
Con gì đầu rắn mình rùa
Tên nhân thành chín (9),
nếu trừ bằng không (0)
Đáp án: CON BA BA
3s
6s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Ô
CHỮ
12-Câu tục ngữ “khéo ăn thì no, khéo ……. Thì ấm”
É N
Ô N G Đ Ồ
T Ấ T N I Ê N
C A O B Ằ N G
Q U Ả N G N A M
C H U Y Ê N C Ầ N
S Ữ A
L Ư Ờ N G
X U Â N
H Ô H Ấ P
M Ứ T G Ừ N G
C O
N
G
Đ
N
U
N
G
Ả
Ư
X
Ừ
11-Là dạng bánh mứt, kẹo mang đậm hương vị quê hương
được chế biến từ một loại củ, thường có vào dịp tết
10-Quá trình sinh vật lấy ôxy vào cơ thể, thải khí
cacbônic ra ngoài
9-Một mùa bắt đầu của năm
8-Nhà toán học, nhà văn hoá Lương Thế Vinh được
nhân dân suy tôn là trạng ………
7-Loại thực phẩm bị nhiễm chất Melamin
6-Địa danh có 2 di sản văn hoá thế giới
5-Tên một tỉnh biên giới phía Bắc. Nơi đây được coi là
cái nôi của cách mạng Việt nam
4-Một trong những nội dung để đánh giá 1 tiết học
3-Từ Hán Việt để gọi ngày cuối cùng của năm âm lịch
2-Một bài thơ xuân nổi tiếng của tác giả Vũ Đình Liên
1-Loài chim báo hiệu mùa xuân
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
N
M
M
Â
G
M Ừ N G Đ Ả N G M Ừ N G X U Â N
CHÌA KHOÁ
XIN CHÚC MỪNG
BẠN ĐÃ THẮNG CUỘC !
HỘI VUI HỌC TẬP
Hoạt động ngoại khoá
Ngày 26/10/2009
H?I VUI H?C T?P
"CHAM NGOAN - H?C Gi?I"
1
TRƯỜNG THCS ĐÔNG HÒA
THỂ LỆ CHƠI
* Có 43 câu hỏi trong cuộc thi.
* Mỗi đội chơi cĩ 4 ngu?i chuẩn bị 1 vin ph?n và 1 bảng.
* Sau khi nêu câu hỏi, người chơi có 30 giây để suy nghĩ và trả lời vào bảng.
*M?i cu dng du?c 5 di?m sai 0 di?m
*K?t qu? cc d?i dua ln sau 30 giy v h? xu?ng khi ngu?i d?n chuong trình ra l?nh
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 1: Điền từ còn thiếu vào câu tục ngữ sau: "Không.đố mày làm nên"
Đáp án: Thầy
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 2: Sắp xếp các từ sau thành câu tục ngữ:
A. Học nói ; B. Học mở
C. Học ăn ; D. Học gói
Đáp án: C A D B
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 3 : Từ nào sau đây biểu hiện tính kế hoạch:
A. Sáng C. Thời gian biểu
B. Trưa D. Thời khoá biểu
Đáp án: C
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 4: Từ nào sau đây chỉ tên một loài hoa:
Thuỷ thủ ; B. Thuỷ tiên
C. Thuỷ lợi ; D. Thuỷ mặc
Đáp án : B
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 5: Đức tính nào sau mà người học sinh cần có:
Hấp tấp ; B. Chăm chỉ
C. Bần thần ; C. Chậm chạp
Đáp án: B
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 6: Ý nào sau đây chỉ ý nghĩa câu tục ngữ: "Có công mài săt có ngày nên kim"
A. Kiên trì ; B. Thành quả
C. Khẩn trương ; D. Gian truân
Đáp án: A
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 7:Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước là ngày nào trong các phương án sau?
A. 01/05/1974 ; B. 30/04/1975
C. 22/12/1970 ; D. 20/10/1979
Đáp án: B
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 8: Số nguyên tố nào nhỏ nhất
Đáp án: 2
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 9: Bộ phận nào của cây làm nhiệm vụ quang hợp
Đáp án: Lá
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
2s
4s
6s
8s
16s
18s
14s
12s
10s
20s
Bắt đầu
Đáp án: B
Đáp án
Câu 10: D?ng c? lao d?ng cu? ngu?i Van Lang lm b?ng ch?t li?u gì?
A. S?t ; B. D?ng
C. D ; D. nhơm
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 11: Ngày quốc khánh của nước ta là ngày nào ?
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Đáp án: 02/09
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 12:Lc nh? dng c? lau t?p tr?n l?n ln t?p h?p nhn dn d?p lo?n 12 s? qun . Ơng l ai
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
Đáp án
Đinh Bộ Lĩnh
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 13: Em hãy cho biết tên khai sinh của Bác Hồ
Đáp án : Nguyễn Sinh Cung
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
16s
18s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 14 : Ông là một bác sĩ nông học. Người đã tạo ra nhiều giống lúa mới. Ông là ai?
Đáp án : Lương Đình Của
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 15 :Em hãy nêu tên gọi đầu tiên của nước ta
Đáp án: Văn Lang
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
24s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 16:Ai l ngu?i ra chi?u d?i dơ t? Hoa Lu v? D?i La
Đáp án :L Cơng U?n (L Thi T?)
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 17: Học! Học nữa, học mãi. Tác giả của câu nói n?i ti?ng này là ai?
Đáp án: Lê Nin
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
25s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 18: Nhân vật Thạch Sanh trong truyện cổ tích: "Thạch Sanh" đã đánh đàn mấy lần, đó là những lần nào?
Đáp án: 2 lần
Lần 1 : Khi bị giam trong ngục
Lần 2: Khi binh lính 18 nước kéo sang
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 19: Hy cho bi?t cc dn t?c no dang sinh s?ng ? D?ng b?ng sơng C?u Long
Đáp án:Kinh , Hoa , Kho Me, Cham
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 20: Câu thơ "Một đèo, một đèo, lại một đèo. Khen ai khéo tạc cảnh cheo leo" nói về địa danh nào?
A. Đèo Ngang ; B. Đèo Ba Dội
C. Đèo Hải Vân ; D. Đèo Cả
Đáp án: B
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
18s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 21: Hình ảnh sau đây cho biết địa danh nào của nước ta?
A. Hà Nội
B. Huế.
C. Sài Gòn.
D. Thanh Hoá.
Đáp án: A
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 22: Ngh? si nhn dn sinh ra v l?n ln trong gia dình cĩ truy?n th?ng m nh?c , ngu?i Vi?t Nam d t?ng d?t gi?i nh?t trong kì thi m nh?c qu?c t? Sơ Panh ? Ba Lan Ơng l ai ?
Đáp n:D?ng Thi Son
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 23: Một bức tường cao 12m. Một con ốc sên ban ngày leo được 4m, đêm đến tụt xuống 2m. Hỏi mấy ngày con ốc sên leo hết tường?
Đáp án: 5 ngày
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
9s
24s
27s
18s
15s
12s
30s
Bắt đầu
Câu 24: Hình ảnh sau đây cho biết địa danh nào?
Đáp án: Vịnh Hạ Long
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 25: Câu nói "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển khơi, đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, đâu chịu khom mình làm tì thiếp cho người" Của nhân vật lịch sử nào?
Đáp án: Bà Triệu
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 26: Quy?t k?t dồn gi? v?ng b?n ..nhau ..trị ngoan .L?i ht cịn thi?u trong d?u(.) l gì
Đáp án: Quy?t k?t dồn gi? v?ng b?n gip d? nhau x?ng dng trị ngoan
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 27: Hình ?nh ny l gì ?
Đáp n :Kim T? Thp
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
DÀNH CHO KHÁN GIẢ
-Phần này gồm 5 câu hỏi.
Khán giả trả lời bằng cách đưa tay. Mỗi câu trả lời đúng sẽ nhận được một phần quà.
DÀNH CHO KHÁN GIẢ
1.Tên gọi kinh đô thăng long( Hà nội)
ngày nay có từ thời gian nào?
Do ai đặt ra?
Đáp án: Năm 1010- Lý Công Uẩn
Câu 2: Trên thân cây có gì?
Đáp án: Địa y
DÀNH CHO KHÁN GIẢ
DÀNH CHO KHÁN GIẢ
3.Tìm một câu tục ngữ
trái nghĩa với câu:
“Rét tháng ba bà già chết cóng”
Đáp án: Bao giờ cho đến tháng ba
Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn
DÀNH CHO KHÁN GIẢ
4.Trạng ngữ gì được thể hiện trong hai câu thơ
của Bà Huyện Thanh Quan:
“Lom khom dưới núi tiều vài chú
Lác đác ven sông chợ mấy nhà”
Đáp án: Trạng ngữ xác định nơi chốn:
dưới núi, ven sông
DÀNH CHO KHÁN GIẢ
5.Hỏi khi trời không trăng, không sao,
đường không có đèn, xe không có đèn,
thì người lái xe có thể thấy đường
để lái xe được không?
Đáp án: Thấy được vì có thể lúc đó là ban ngày
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 28:Ch?t khí chng ta hít vo d? th? l gì
Đáp án: Khí ơ xy
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 29: Hình thang có hai cạnh bên bằng nhau là hình là hình thang cân. Đúng hay sai?
Đáp án: Sai
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 30: Khí gì hấp thụ được tia tử ngoại mặt trời, là lá chắn hữu hiệu cho sự sống sinh sôi
Đáp án: Ozôn
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Câu 31: Câu hỏi phụ
Có 11kg gạo và một cân loại hai đĩa, một quả cân 1kg. Làm thế nào để sau hai lần cân ta lấy ra được 2kg gạo?
Đáp án
HỘI VUI HỌC TẬP
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
Đáp án
Lần 1: Đặt một bên đĩa cân 6kg, bên kia 5kg và quả cân 1kg, điều chỉnh cho cân thăng bằng.
Lần 2: Lấy bên đĩa cân 5kg gạo và quả cân 1kg tiếp tục đăt lên hai đĩa cân: Một đĩa 3kg , một đĩa 2kg và quả cân 1kg điều chỉnh cho cân thăng bằng. Ta được kết quả như ý muốn.
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 32: Châu lục đông dân nhất thế giới hiện nay là châu lục nào?
A. Châu Âu
B. Châu Phi
C. Châu Á
D. Châu Mĩ
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 33: Giá trị của (- 0,7)3 là:
A. 0,343
B. - 3,43
C. - 0,343
D. Một kết quả khác
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 34: Khi mổ giun đất ta thấy giữa thành cơ thể và thành ruột có một khoang trống chứa dịch đó là:
A. Dịch ruột
B. Máu của giun
C. Dịch thể xoang
D. Thể xoang
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 35: Khi có nguyệt thực thì:
A. Trái đất bị mặt trăng che khuất.
B. Mặt trăng không phản ánh sáng nữa.
C. Trái đất bị mặt trời che khuất.
D. Trái đất bị mặt trăng che.
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 36: Tâm trạng của người con gái được thể hiện trong bài ca dao “ Chiều chiều ra đứng ngõ sau…” là tâm trạng gì?
A. Thương người mẹ đã mất
B. Nhớ về thời con gái đã qua
C. Nỗi đau khổ cho tình cảnh hiện tại
D. Nỗi buồn nhớ quê, nhớ mẹ
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 37: Năm 1042, nhà Lý ban hành bộ luật nào?
A. Quốc triều hình luật
B. Hình thư
C. Cả A+B đúng
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 38: Chọn một từ sau đây để điền vào chỗ trống trong câu ca dao:
“Vì mây cho núi lên trời
Vì cơn gió thổi hoa………với trăng”
A. Vui
B. Cười
C. Nở
D. Thắm
3s
6s
9s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 39: Loài động vật nào sau đây làm nhiệm vụ hút, lọc nước?
A. Mực
B. Trai sông
C. Ốc sên
D. Ốc vặn
3s
6s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 40:
Điền tiếp số gì vào dấu …
2; 4; 6; 10; 16; 26; …
để theo một quy luật.
Đáp án: Vì 2+4=6; 4+6=10; …
số sau là tổng của hai số trước
nên số cần điền là:
2; 4; 6; 10; 16; 26; 32; …
3s
6s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 41:
Áo em có đủ sắc màu
Thân em trắng muốt như nhau thẳng hàng
Mỏng dày là ở số trang
Lời thầy cô, kiến thức vàng trong em.
Là cái gì?
Đáp án: Quyển vở.
3s
6s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 42:
Trên trái đất có bao nhiêu Đại Dương?
Đáp án: Có 4 Đại dương gồm:
Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương và Ấn Độ Dương.
3s
6s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Câu 43
Con gì đầu rắn mình rùa
Tên nhân thành chín (9),
nếu trừ bằng không (0)
Đáp án: CON BA BA
3s
6s
12s
24s
27s
21s
18s
15s
30s
Bắt đầu
HỘI VUI HỌC TẬP
Ô
CHỮ
12-Câu tục ngữ “khéo ăn thì no, khéo ……. Thì ấm”
É N
Ô N G Đ Ồ
T Ấ T N I Ê N
C A O B Ằ N G
Q U Ả N G N A M
C H U Y Ê N C Ầ N
S Ữ A
L Ư Ờ N G
X U Â N
H Ô H Ấ P
M Ứ T G Ừ N G
C O
N
G
Đ
N
U
N
G
Ả
Ư
X
Ừ
11-Là dạng bánh mứt, kẹo mang đậm hương vị quê hương
được chế biến từ một loại củ, thường có vào dịp tết
10-Quá trình sinh vật lấy ôxy vào cơ thể, thải khí
cacbônic ra ngoài
9-Một mùa bắt đầu của năm
8-Nhà toán học, nhà văn hoá Lương Thế Vinh được
nhân dân suy tôn là trạng ………
7-Loại thực phẩm bị nhiễm chất Melamin
6-Địa danh có 2 di sản văn hoá thế giới
5-Tên một tỉnh biên giới phía Bắc. Nơi đây được coi là
cái nôi của cách mạng Việt nam
4-Một trong những nội dung để đánh giá 1 tiết học
3-Từ Hán Việt để gọi ngày cuối cùng của năm âm lịch
2-Một bài thơ xuân nổi tiếng của tác giả Vũ Đình Liên
1-Loài chim báo hiệu mùa xuân
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
N
M
M
Â
G
M Ừ N G Đ Ả N G M Ừ N G X U Â N
CHÌA KHOÁ
XIN CHÚC MỪNG
BẠN ĐÃ THẮNG CUỘC !
HỘI VUI HỌC TẬP
 
↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT ↓






Các ý kiến mới nhất